Thứ Năm, 18/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tỷ lệ người hưởng BHXH một lần ước tăng 3,7% trong năm 2022

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, dự kiến năm 2022, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần ước đạt 895.500 người, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhiều trường hợp người lao động chỉ còn trông chờ vào rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống. Ảnh: TL

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong năm năm, trung bình mỗi năm có trên 800.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần. Dự kiến năm 2022, số người hưởng bảo hiểm này là 895.500 người; tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Tại phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 15-12 vừa qua thông tin, số người hưởng bảo hiểm xã hội theo điều kiện ngừng đóng bảo hiểm xã hội sau một năm chiếm 98,8% tổng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tốc độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có chiều hướng tăng qua các năm. Đơn cử như ở TPHCM, trong 11 tháng năm 2022, số người nhận bảo hiểm xã hội một lần là 99.615 người với số tiền được chi trả hơn 6.610 tỉ đồng. Trong khi cùng kỳ năm 2021, có 99.155 người nhận bảo hiểm xã hội một lần với số tiền được chi trả là khoảng 6.120 tỉ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do lao động thời gian qua tại các nhà máy bị mất việc, giãn việc. Nhiều trường hợp chỉ còn trông chờ vào rút bảo hiểm xã hội một lần để trang trải cuộc sống.

Mặc khác, người lao động chưa hiểu rõ vai trò, tác dụng của các chính sách bảo hiểm xã hội, đặc biệt là chế độ hưu trí khi tham gia đóng bảo hiểm về lâu dài; các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội nói riêng và chính sách an sinh xã hội nói chung còn những bất cập.

Về việc người dân rút bảo hiểm xã hội một lần, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với tham gia bảo hiểm đến khi đủ điều kiện để hưởng lương hưu; thời gian đóng bảo hiểm trước đó sẽ không được bảo lưu.

2 BÌNH LUẬN

  1. Ngành bảo hiểm xã hội bỏ quên mất một điều căn bản. Đó là người lao động chính là chủ thể của quỹ bảo hiểm. Chứ không phải ai khác. Còn ngành bảo hiểm, được nhà nước giao nhiệm vụ chủ tài khoản mà thôi. Chủ tài khoản có 3 nhiệm vụ chính, một là thu tiền, hai là chia tiền, ba là quản tiền. Mới chỉ được một việc là thu tiền. Còn chia tiền, quản tiền sao cho hợp lý, sinh sôi nảy nở nguồn lực thì không được bao nhiêu. Chủ thể, đáng lý ra phải được trân trọng và bảo vệ. Nhưng thực tế cho thấy, đang bị đối xử thiếu công bằng.

  2. Khúc mắc về bảo hiểm xã hội, BHYT… từ lâu đã nhìn thấy. Mãi vẫn giải quyết không xong. Nếu ai, nếu ngành nào không hoàn thành nhiệm vụ thì nên tính đến chuyện thay thế sớm cho dân nhờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới