Chủ Nhật, 29/01/2023, 14:00
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch vụ phần mềm nội địa tăng trưởng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch vụ phần mềm nội địa tăng trưởng mạnh

Thu Hiền

Khách tham quan gian hàng tại triển lãm quốc tế công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông. ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Thị trường dịch vụ phần mềm nội địa tiếp tục phát triển mạnh trong năm nay khi doanh thu từ thị trường này chiếm phần lớn trong tổng doanh thu của các doanh nghiệp.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo về Toàn cảnh công nghệ thông tin Việt Nam 2010 diễn ra tại TPHCM ngày 15-7. Đây là sự kiện thường niên do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp cùng Hội Tin học TPHCM và Bộ Thông tin – Truyền thông tổ chức.

Theo báo cáo về toàn cảnh doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ và sản phẩn phần mềm taị TPHCM do Hội Tin học TPHCM (HCA) thực hiện thì trong 3 năm trở lại đây ngành gia công phần mềm và sản xuất phần mềm đã chững lại, tốc độ tăng trưởng khoảng 25% so với con số tăng trưởng ở mức trên 30% đến 40% những năm trước đó.

Nguyên do là do ảnh hưởng từ cuộc suy thoái kinh tế vừa qua khiến các đơn hàng gia công (outsourcing) giảm đi nhanh chóng, đặc biệt là các đơn đặt hàng từ thị trường Nhật Bản và thị trường châu Mỹ.

Chính vì vậy, trong 3 năm qua các doanh nghiệp đã chuyển hướng, từ gia công và xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài thì nay quay về tìm hiểu thị trường và nhu cầu sử dụng phần mềm và dịch vụ phần mềm của các công ty trong nước.

Kết quả năm 2009 cho thấy doanh thu dịch vụ phần mềm đạt khoảng 600 triệu đô la Mỹ, trong đó 255 triệu đô la từ phần mềm dịch vụ nội địa và 130 triệu đô la là từ xuất khẩu phần mềm. Số còn lại là từ các nội dung số, đào tạo, tích hợp hệ thống và dịch vụ giá trị gia tăng.

Năm 2009, trong năm doanh nghiệp hàng đầu trong dịch vụ phần mền thì có 3 doanh nghiệp hoạt động chủ yếu ở thị trường nội địa là CSC, TMA, FPT và có doanh thu tăng trưởng tại thị trường nội địa là 47% so với năm 2008.

Trong khi đó, lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm năm 2009 chỉ tăng 13% doanh thu.

Ông Hà Thân, Tổng giám đốc Công ty Lạc Việt kiêm ủy viên Hội Tin học TPHCM, cho hay thị trường dịch vụ nội địa còn rất lớn và tạo môi trường kinh doanh ổn định cho hàng ngàn doanh nghiệp dịch vụ phần mềm có thể sống tốt trên thị trường này. Và thực sự đã có nhiều hợp đồng lớn đang triển khai.

Những mảng dịch vụ phần mềm đang phát triển mạnh tại thị trường nội địa phải kể đến triển khai giải pháp Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP), với doanh thu ước đạt 900 tỉ đồng trong năm 2010, so với con số gần 750 tỉ đồng trong năm 2009. Bên cạnh đó, các mảng phần mềm dịch vụ như phần mềm kế toán, phần mềm thư viện, cổng thông tin đang tăng trưởng nhanh.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA, các doanh nghiệp đang chuyển dần năng lực gia công vào thị trường nội địa, thúc đẩy thị trường phát triển. Bên cạnh đó, tại thị trường nội địa đã có sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty trong nước và công ty phần mềm dịch vụ nước ngoài.

“Trước đây, chỉ có doanh nghiệp nước ngoài lớn vào Việt Nam thì nay những doanh nghiệp tầm trung bình cũng vào Việt Nam, cạnh tranh gay gắt và giành thị phần với các doanh nghiệp dịch vụ phần mềm nội địa”, ông Dũng nói.

Triển lãm quốc tế công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (Vietnam Computer Electronics World Expo) đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7.

Triển lãm thu hút 500 gian hàng đến từ 400 tập đoàn công nghệ trong nước và thế giới tham dự như Canon, HP, Samsung, Panasonic, Nikon, MSI, Toshiba, Sony, FPT, CMC, VTC…

Ước tính triển lãm sẽ thu hút 250.000 lượt khách tham quan.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 18-7.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới