Thứ Bảy, 3/06/2023, 17:57
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hợp tác xã phải hợp lực mới đưa sản phẩm đi xa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hợp tác xã phải hợp lực mới đưa sản phẩm đi xa

Đỗ Lan

(TBKTSG Online) – Các hợp tác xã đang thiếu về hệ thống logistics và với quy mô nhỏ thì khó đưa sản phẩm ra nước ngoài.

Hợp tác xã phải hợp lực mới đưa sản phẩm đi xa
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC sự kiện cung cấp.

Đó là chia sẻ của ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tại lễ công bố Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Pháp lý liên minh hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày 11-4.

Theo ông Lê Thành, mô hình hợp tác xã lớn, đủ năng lực mới có khả năng đưa sản phẩm nông nghiệp đi xa, còn hợp tác xã nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu chi phí, trong đó có logistics.

Ông Thành chia sẻ thêm với TBKTSG Online rằng với thực tế đất đai nhỏ lẻ, manh mún sẽ rất khó cơ giới hóa. Do đó, phải tối ưu nguồn lực bằng mô hình hợp tác xã. Ông nếu ví dụ cụ thể, rất ít nông dân có vùng đất rộng lớn. Thế nên, nếu cùng liên kết thì gom chung vào một khu vực, chi phí logistics sẽ giảm đi rất nhiều và tận dụng được vùng đất trồng trọt của nông dân.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cho biết đến năm 2018, cả nước có 22.456 hợp tác xã, trong đó có 13.000 hợp tác xã nông nghiệp, trên 7.000 hợp tác xã phi nông nghiệp và gần 1.200 quỹ tín dụng nhân dân. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm trên cả nước khoảng 2.000 đến 2.500 hợp tác xã ra đời với tốc độ, quy mô ngày càng lớn.

Ông Ngọc cho rằng, sản xuất làng nghề ở nông thôn, nếu không theo mô hình hợp tác xã thì khó thành công. Một doanh nghiệp tư nhân đủ năng lực thì họ có thể thành công. Còn đối với cá thể thì chưa đủ năng lực, công nghệ, vốn, chi phí marketing… Do đó, phải liên kết lại với nhau để cùng nhau đi xa.

Ông Ngọc lấy dẫn chứng về mô hình hội quán ở Đồng Tháp và cho đây là một trường hợp thành công. Hội quán tập hợp nông dân để chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, chủ trương chính sách của nhà nước. Đây cũng là nơi mà chính quyền tiếp nhận những góp ý, phản biện của người dân để có những điều chỉnh phù hợp.

Ngày 17 và 18-4, Diễn đàn Pháp lý liên minh hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ diễn ra ở TPHCM với sự tham gia của 120 đại biểu quốc tế, 63 chủ tịch liên minh hợp tác xã 63 tỉnh thành, đại diện đại sứ quán các nước…

Mời đọc thêm

Hết thời nông sản làm ăn nhỏ lẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới