Thứ Ba, 4/10/2022, 14:33
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cách kiểm soát rủi ro khi đầu tư vào dự án EB-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cách kiểm soát rủi ro khi đầu tư vào dự án EB-5

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chương trình thị thực EB-5 (Employment Base Fifth) cho phép các công dân nước ngoài đầu tư tại Mỹ để nhận thẻ xanh.

Để có được thị thực EB-5, mỗi cá nhân phải đầu tư ít nhất 1 triệu đô la Mỹ hoặc ít nhất là 500.000 đô la  ở khu vực tạo việc làm mục tiêu (khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn) để tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Cách kiểm soát rủi ro khi đầu tư vào dự án EB-5
Để tham gia chương trình đầu tư định cư EB-5, các nhà đầu tư nước ngoài cần phải đầu tư từ 500.000 đến 1 triệu đô la vào một dự án ở Mỹ để tạo tối thiểu 10 việc làm việc cho người lao động Mỹ. Ảnh: India Tribune

Ưu điểm của chương trình EB-5 là không giới hạn tuổi tác, trình độ ngoại ngữ, học vấn của đương đơn nhưng rủi ro là nhà đầu tư có thể mất tiền, thậm chí có thể bị từ chối cấp thị thực EB-5 nếu dự án mà họ rót tiền đầu tư gặp thất bại do thiếu tính khả thi kinh tế hoặc dính vào bê bối lừa đảo.

Tin liên quan

. Đầu tư định cư EB-5: Hiểu đúng về chính sách đầu tư định cư Mỹ

. Đầu tư định cư EB-5: Chương trình EB-5 có đáng tin cậy hay không?

. Đầu tư định cư EB-5: Mối quan tâm từ nhà đầu tư Việt Nam

. Đầu tư định cư EB-5: Chương trình có ngừng lại và mức đầu tư sẽ tăng lên?

Do vậy, nhà đầu tư nước ngoài muốn định cư ở Mỹ thông qua chương trình EB-5 phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư để tránh các rủi ro.

Trang bị kiến thức để tránh rủi ro

Các nhà đầu tư nước ngoài phải trải qua 4 bước để trở thành thường trú nhân của Mỹ thông qua chương trình EB-5. Khi đã hoàn thành 4 bước này, nhà đầu tư cùng với vợ/chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ trở thành thường trú nhân của Mỹ. Thậm chí, họ còn có cơ hội trở thành công dân Mỹ sau 5 năm thường trú tại Mỹ.

Bước đầu tiên là ứng viên EB-5 tìm một dự án kinh doanh thích hợp ở Mỹ để nhận khoản đầu tư của họ. Các dự án EB-5 thường được thực hiện thông qua một doanh nghiệp thương mại mới do ứng viên EB-5 thành lập hoặc thông qua Trung tâm Khu vực EB-5 (EB-5 Regional Center). Trung tâm Khu vực EB-5 là tổ chức tư nhân hoặc nhà nước được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định.

Bước thứ 2 là ứng viên phải nộp một khoản vốn bắt buộc vào dự án mà họ đã chọn. Tiền đầu tư này thường được chuyển thành một tài khoản ghi số. Sau đó, luật sư di trú của ứng viên sẽ cung cấp tài liệu chứng minh về khoản đầu tư này bằng cách đệ đơn I-526 lên USCIS. Sau đó, USCIS sẽ thông báo cho ứng viên biết đơn I-526 của họ có được chấp thuận hay không.

Bước thứ 3 là sau khi đơn I-526 được chấp thuận, ứng viên tiến hành các thủ tục để chuyển sang cư trú có điều kiện tại Mỹ trong 2 năm. Bước cuối cùng là ứng viên trở thành thường trú nhân không điều kiện, tức được cấp thẻ xanh vĩnh viễn bằng cách nộp đơn I-829 cho USCIS để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trong 2 năm của họ.

Hầu hết các nhà đầu tư EB-5 thường chọn đầu tư vào một dự án của Trung tâm khu vực EB-5 để giảm gánh nặng quản lý khoản đầu tư của họ.

Các dự án mà Trung tâm khu vực EB-5 quản lý hoặc bảo trợ rất đa dạng, đó có thể là khách sạn, sân vận động, nhà hàng, trung tâm thương mại phức hợp, sòng bạc, cao ốc văn phòng, trung tâm hội nghị…

Công nhân xây dựng làm việc ở dự án bất động sản Hudson Yards ở New York, Mỹ. Công ty Related Companies đang kêu gọi vốn EB-5 để phát triển giai đoạn 3 của dự án này. Ảnh: WSJ

Để giảm thiểu các rủi ro mất tiền (không hoàn trả tiền đầu tư do dự án thất bại, dính vào bê bối lừa đảo…) hoặc không được cấp thẻ xanh, các nhà đầu tư EB-5 cần phải kiểm tra và thẩm định kỹ càng các thông tin liên quan đến dự án, chủ đầu tư và phát triển dự án.

Bài học kinh nghiệm

Trước hết, nhà đầu tư EB-5 phải chọn các dự án đã được phê duyệt trước, tức đã được USCIS xét duyệt và thấy phù hợp với các quy định và thực hành liên quan đến chương trình EB-5. Như vậy, nhà đầu tư đã nắm trong tay 50% khả năng đơn I-526 của họ được USCIS phê duyệt. 50% còn lại là họ phải chứng minh khoản tiền đầu tư vào dự án đến từ nguồn hợp pháp.

Nhà đầu tư EB-5 nên đầu tư vào một dự án đã khởi công xây dựng vì điều này sẽ ít rủi ro hơn so với đầu tư vào một dự án chưa khởi công. Hầu hết các trục trặc nghiêm trọng và các trì hoãn ở bất cứ dự án nào thường diễn ra ở giai đoạn trước khi khởi công hoặc sau khi khởi công chưa lâu.

Các vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng, quy hoạch, vật liệu và lao động có thể khiến dự án ngừng đột ngột và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể khiến chủ phát triển dự án từ bỏ. Các giai đoạn hoàn thành của dự án càng nhiều thì rủi ro càng thấp và có khả năng cao các mục tiêu kinh doanh của dự án sẽ đạt được.

Điều này không chỉ giúp nhanh chóng tạo ra dòng tiền để hoàn trả các nhà đầu tư EB-5 mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra đủ ít nhất 10 việc làm cho người lao động Mỹ, điều kiện để nhà đầu tư EB-5 được USCIS xét duyệt đơn I-829, bước cuối cùng để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Nhà đầu tư EB-5 nên chọn các dự án đã triển khai vì các dự án đã có đủ vốn nhờ khoản vay "bắc cầu", tức khoản vay ngắn hạn được sử dụng cho tới khi chủ đầu tư dự án củng cố được khả năng tài chính dài hạn để thanh toán các nghĩa vụ nợ hiện tại.

Lúc đó, vốn vay EB-5 là khoản vay dùng để trả khoản vay bắc cầu. Vì thế, lợi thế cho nhà đầu tư EB-5 ở các dự án như vậy là dù góp vốn sau khi dự án đã khởi công, họ vẫn được ghi nhận tạo ra việc làm cho người lao động Mỹ trong quá trình dự án đang sử dụng khoản vay "bắc cầu".

Ngoài ra, nhà đầu tư EB-5 nên ưu tiên chọn các dự án mà chủ phát triển dự án đã rót vào một khoản vốn lớn của họ. Vì trong trường hợp dự án bị thua lỗ, các chủ cổ phần trong dự án phải gánh chịu đầu tiên, sau đó, mới đến các nhà đầu tư EB-5. Một vấn đề khác là nếu không bỏ tiền túi đầu tư, chủ phát triển dự án thường ít có động lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành dự án đúng hạn cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án.

Dự án càng phụ thuộc vào vốn EB-5, càng có khả năng cao dự án đó không huy động đủ vốn để triển khai. Hầu hết các dự án hiệu quả sử dụng khoảng 25% vốn EB-5 trong tổng vốn huy động.

Nhà đầu tư phát triển dự án có thể thiếu kinh nghiệm với các dự án xây dựng EB-5. Do vậy, sẽ không phải là quyết định khôn ngoan nếu nhà đầu tư EB-5 rót tiền vào dự án của các chủ phát triển dự án này. Hầu hết các trường hợp lừa đảo thường liên quan đến những dự án đầu tiên của những chủ phát triển dự án EB-5 mới gia nhập thị trường đầu tư định cư.

Trước khi rót tiền vào một dự án EB-5, nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu bộ máy quản lý của công ty phát triển dự án đó. Đa số các vụ lừa đảo trong chương trình đầu tư định cư EB-5 thường liên quan đến các công ty có quyền lực tập trung trong tay một cá nhân. Việc kiểm soát quyền lực quá mức có thể khuyến khích cá nhân đó lạm dụng vốn đầu tư của dự án cho các mục đích cá nhân.

Do vậy, nhà đầu tư cần sử dụng các dịch vụ trực tuyến để kiểm tra thông tin tài chính của những cá nhân là chủ công ty phát triển dự án EB-5 bao gồm các thông tin về nợ thuế hay các thông tin khác có thể cho thấy họ đang gặp khó khăn tài chính hoặc không trung thực trong kinh doanh.

Theo eb5investors.com, eb5coasttocoast.com

Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Global Residents LLC (một thành viên của American Inmmigration Group) tổ chức buổi tọa đàm “Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5” vào lúc 8:30 ngày thứ Tư 22-05-2019 tại Hội trường Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Các diễn giả của chương trình là các luật sư về di trú được cấp giấy phép bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (U.S. Citizenship and Immigration Services  – USCIS), sẽ cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết về chương trình EB-5 tại Việt Nam; những tiêu chuẩn và quy định về đầu tư định cư EB-5 của Mỹ cũng như những lời tư vấn để giúp nhà đầu tư tránh khỏi "cạm bẫy", giảm thiểu rủi ro và đủ điều kiện được cấp thị thực định cư.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới